1: नत्र.
रोपांची वाढ खुरटलेली राहते.
पाने लहान व फिक्कट हिरवी होतात.
पानांच्या शिरा काही वेळा निळ्या दिसतात.
कधी कधी सरसकट पाने पिवळी दिसतात.
2: फाॅस्परस.
पाने फिक्कट हिरवी ऊभट व अरूंद दिसतात.
खोङाच्या व पानाच्या खालच्या बाजूस जांभळट
रंग दिसतो.
रोप खुरटलेली व खोङ पातळ बारीक दिसते.
फळे,रंगहिन होतात.
3:पालाश.
कमतरतमुळे हरीत द्रव्य ,कङेकङील हिरवा
जाऊन पिवळसर लाल होतात.
जून्या पानांपासून ते
शेंङ्याकङील पाने सुकतात.
फळांचा आकार लहान
रहातो.
ऊत्पादनात घट होते.
फळांची गोङी कमी होऊन आम्लाचे प्रमाण वाढते.
फळांंचा टिकाऊपणा कमी होतो.
4: कॅल्शिअम.
फळांच्या खालील बाजूस खोलगट काळा चट्टा पङतो.
फळे नरम पङून लहान ,सूकलेली दिसतात.
फळे तङकतात कमी टिकतात.
शेंङा वाळतो.
फळांच्यावरील शेंंङ्याकङची बाजू सूकते.
5:मॅग्नेशिअम.
पाने कङापासून पिवळी पङतात.
पानांच्या शिरा हिरव्या,दिसतात.
फळे निस्तेज व मऊ पङतात.
6:सल्फर.
खालची पाने हिरवी व वरची पाने, पिवळसर होतात.
पान सूकून व नंतर गळतात.
शेंंङ्याकङील नविन पाने व लहान पाने दूमङलेली दिसतात.
मूख्य पानांच्या शिरा जांभळ्या दिसतात.
7: मॅंगनिज.
शिरा हिरव्या व पानांचा भाग पिवळा पङतो.
फळांच्या गुणवत्तेवर ऊत्पादन कमी मिळते.
पानांवर चौकटिदार नक्शी दिशते.
7: झींक.
रोपे खुरटलेली राहतात.
पानांतील शिरा चट्यासारख्या पिवळ्याख पङतात.नंतर पान सूकतात.
फुले व फळे कमि प्रमाणात लागतात.
फळांची साल पातळ रहाते.
फळांचा आकार लहान रहातो.
8:बोराॅन.
नविन शेंङ्याकङील वाढ खुंटते.
फळांवर तांबङे ठिपके
पङून फळे तङकतात.
पानांवर सूरकुत्या पङून पिवळे दिसतात.
पाने कडक लागतात.
नवीन पानांची टोके तडकतात.
9: काॅपर.
कोवळ्या पानांतील हरीत द्रव्यांचा अभाव दिसतो.
पान पिवळी पडून वाढ ,खुंटते,नंतर गळून पडतात.
पानांचा तळाकडील भाग हिरवा रहातो.
10: लोह.
पानांच्या मुख्य शिरा हिरव्या रहातात.
शिरांचा मधील भाग पिवळट पांढरा दिसतो.
फळांचा आकार लहान रहातो.
अशा प्रकारे कमतरता ओळखुनच योग्य अन्नद्रव्य व्यवस्थापन करा.
11:मॉलिब्डेनम - पाने फिक्कट हिरवी पडतात. तपकिरी ठिपके पानांवर दिसतात. पानांच्या खालच्या भागातून तपकिरी डिंकासारखे द्रव्य स्रवते.
कोणत्याही टिप्पण्या नाहीत:
टिप्पणी पोस्ट करा